Tìm hiểu về Luisant Mela XD

Tìm hiểu về Luisant Mela XD

Phức hợp đặc biệt này có khả năng ức chế tổng hợp Melanin qua hai quá trình khác nhau, đó là gi? Tại sao nó lại đặc biệt?

1) Thông tin cơ bản [1]

- Phức hợp được tạo thành từ chiết xuất Thạch tùng (Club moss/ Lycopodium Clavatum Extract) và Dương xỉ (Equisetum Arvense Extract)

- Thạch tùng: là thuộc nhóm thực vật có mạch. chất này có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh về suy giảm trí nhớ, bệnh tiểu đường. Trong thạch tùng có chứa alkaloid, vanillic acid và triterpenoid. Nghiên cứu gần đây thấy rằng trong thạch tùng có hoạt tính kháng viêm và hiệu quả trong việc phòng chống oxy hóa. Chính vì vậy nó được mong đợi là có hiệu quả trong việc chống lão hóa, chống oxy hóa và chăm sóc da. 

Ảnh 1: Thạch tùng (nguồn: Internet)

- Dương xỉ: trong nhóm loài thực vật có mạch, Dương xỉ khác với thạch tùng ở chỗ có lá thật sự (vĩ diệp). Dương xỉ có thể giúp không khí trong nhà mát mẻ, giảm ô nhiễm. Đối với cơ thể dương xỉ mang lại hiệu quả trong việc cải thiện tuần hoàn máu, bài tiết chất cặn bã. Ngoài ra, nó còn có khả năng chống viêm, tăng hệ miễn dịch giúp phòng ngừa lão hóa, giảm các nếp nhăn, căng da. Làn da sạm nắng được trở nên tươi sáng hơn bằng cách giảm hoạt động của tế bào hắc tố.

Ảnh 2: Dương xỉ (nguồn: Internet)

2) Tính chất trong mỹ phẩm [2]

a) Cơ chế chủ yếu

Luisant Mela XD ức chế việc hình thành sắc tố bằng cách chặn Con đường tín hiệu của quá trình tạo sắc tố bằng cách ức chế sự hình thành AGEs (Advanced Glycation End-products) và biểu hiện của RAGE (Receptor-AGE).

a1) Quá trình hình thành AGEs (Sản phẩm cuối của Glycation nâng cao - Advanced glycation end products)

Sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao (AGEs) là những biến đổi của protein hoặc lipid trở thành không bị glycated bởi enzyme và bị oxy hóa sau khi tiếp xúc với đường.

Sự hiện diện và tích tụ của AGEs trong da ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng ngoại bào và nội bào. Nó có thể kích hoạt một vị trí thụ thể và tạo thành một phức hợp được gọi là Receptor-AGE (R-AGE), và góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa như sự xuất hiện của nếp nhăn nhỏ, làm mất độ đàn hồi, giảm độ dày biểu bì và hạ bì, giảm sự phân hóa và tăng sinh tế bào

Ảnh 3: Quá trình hình thành AGEs [2]

a2) RAGE có tồn tại trên tế bào hắc tố và nó có thể tạo ra hắc tố hay không?

● RAGE là một thành viên của siêu họ globulin miễn dịch (hay còn gọi là kháng thể) của các thụ thể. Nó nhận biết và liên kết các AGE, đồng thời bắt đầu truyền tín hiệu nội bào làm gián đoạn chức năng của tế bào.

● Ở lớp biểu bì, RAGE có mặt ở tế bào sừng, tế bào nội mô và tế bào hắc tố. Ở lớp hạ bì, RAGE có mặt trên bề mặt của nguyên bào sợi và tế bào nội mô.

● AGEs kích thích con đường RAGE bằng cách điều chỉnh sự biểu hiện RAGE và kích thích biểu hiện phân tử liên quan đến quá trình tạo sắc tố bao gồm MITF và enzyme tyrosinase.

● Do đó, việc ức chế sự hình thành AGEs và sự biểu hiện của RAGE là một giải pháp mới mẻ và có hiệu quả trong lâu dài để làm sáng da cùng với các tác dụng chống lão hóa bổ sung.

Ảnh 4: RAGE trên da người [2]

a3) Cơ chế của Luisant Mela XD

Ảnh 5: Cơ chế làm sáng da của Luisant Mela XD [2]

• Khi da tiếp xúc với tia cực tím, các loài oxy phản ứng (Reactive oxygen species) và các chất ô nhiễm đẩy nhanh quá trình hình thành AGEs
• AGEs kích thích sự biểu hiện của Receptor-AGE trên các tế bào da bao gồm cả tế bào hắc tố
• AGEs – RAGE liên kết trên tế bào hắc tố kích hoạt quá trình hình thành hắc tố
=> Luisant Mela X chặn Con đường tín hiệu tạo ra sắc tố bằng cách ức chế sự hình thành của AGEs và biểu hiện của RAGE.

b) Số liệu về Luisant Mela XD [1,2]

Chức năng tổng quan của Luisant Mela XD:

-    Ức chế biểu hiện MITF 
-    Ức chế hoạt tính Tyrosinase
-    Ức chế sắc tố da bằng cách ức chế sự sản sinh của melanin 

- Luisant Mela XD giảm biểu hiệu Tyrosinase
Tyrosinase xúc tác quá trình oxy hóa amino acid tyrosine và tham gia vào quá trình hình thành hắc sắc tố melanin. Kết quả thí nghiệm trên da động vật trong phòng thí nghiệm cho thấy 2% Luisant Mela X giảm 42% biểu hiện tyrosinase

Ảnh 6: Luisant Mela XD giảm biểu hiện Tyrosinase 42% [2]

- Luisant Mela XD giảm tổng hợp Melanin
Melanin cần thiết để bảo vệ làn da của con người chống lại bức xạ, nhưng sự tích tụ bất thường của melanin gây ra rối loạn sắc tố. Kết quả thí nghiệm trên da động vật trong phòng thí nghiệm cho thấy 2% Luisant Mela X giảm 33% tổng hợp Melanin

Ảnh 7: Luisant Mela XD 2% giảm tổng hợp Melanin 33% [2]

3) Một số sản phẩm chứa Luisant Mela XD

 

4) Tài liệu tham khảo

[1] Theo thông tin từ lab điều chế của Duy

[2] Tài liệu về Luisant Mela XD của Derma lab
Truy cập: http://oqema.pl/zalaczniki/strefa-klienta/Brightening_Luisant%20Mela%20X_Lycopodium%20Clavatum%20Extract_przebarwienia.pdf

Bài trước Bài sau